Nhân duyên vợ chồng – con cái

()

Bài viết dựa trên quan điểm của tôi theo những gì học được từ đời sống , truyện phim , những bài giảng pháp ( Phật giáo) … tôi không đại diện cho Phật giáo để k ảnh hưởng đến Phật giáo nếu như bài viết của mình có gì không đúng với cái nhìn đạo Phật.. ( đây chỉ là blog cá nhân thôi)

Bố mẹ tôi đều là con cả của gia đình đông con , trước đó họ cũng từng có nhiều mối tình , mối duyên không như mong muốn ..họ đều có điểm chung là rất hiền lành , thương người , động vật..Tôi đương nhiên làm đại ka ở cả bên nội và ngoại , đáng lẽ t còn 1 vài người a/c con của bố tôi với những ng vợ trước ; tôi chưa bao giờ gặp họ và gần như k biết gì nhiều về họ, không biết mặt mũi hay họ ở đâu…. Có lẽ số tôi được làm đại ka át hết mấy bác kia. T cũng có tính thương người , yêu thương mấy con vật từ rất nhỏ ,mặc dù không ai dạy tôi điều đó cả.

Bài viết này nói chủ yếu về duy tâm thôi và được giải thích theo các câu chuyện nhỏ trong Phật giáo , phim ảnh.

I. Nhân duyên vợ chồng

  1. Do cảm thọ , và trả ơn mà đến

Có 1 người đem lòng yêu 1 cô gái hàng xóm biết bao nhiêu năm trời, đùng 1 cái cô ấy đi lấy người khác. A ấy buồn tủi thì gặp vị thiền sư, vị thiền sư đó giải thích cho a ấy là : Ở đời trước , cô gái đó bị chết trong hình lõa thê , còn a là người đã lấy áo của mình che cho cô ấy… Chính vì việc đó mà tình cảm giữa a và cô ấy đến vài năm.. Còn người chồng cô ấy lấy lại là người đem cô ấy đi chôn..

( đây là câu chuyện được nhiều thầy kể trên youtube , nói chung cũng hơi nhọ cho a chàng đó)

Câu chuyện thứ 2 : 1 vị giảng viên ( học rất cao , nhà có điều kiện) yêu 1 cô gái ( quen biết cùng trường ) hết lòng; bao dung cho cô ấy tất cả , kể cả quả khứ đau buồn khi bị cha dượng cô ấy làm nhục.Tình cảm của họ tưởng chừng như nhiều lần tan vỡ , ngay cả khi đã làm vợ chồng.. Nhiều lần cô ấy đòi li dị chồng ,vi cảm thấy chồng có động thái sàm sỡ …Trong 1 lần , nhà có trộm , và cô ấy cũng lại bị trộm làm nhục . Người chồng vẫn luôn an ủi , dành hết tình yêu thương cho vợ..

Được 1 vị giải thích là : đời trước cô gái ấy là tên tướng cướp , từng làm nhục nhiều phụ nữ, và làm nhục ngay cả khi trước mặt chồng họ. Một lần nọ thấy a thư sinh nghèo, tên cướp đã rủ lòng thương ( vì cùng cảnh ngày xưa) , đem số tiền cướp được cho a nghèo a học.. Trong lòng a thư sinh nghèo cảm kích , nguyện sẽ báo đáp ơn này… Tên cướp chính là cô gái , còn anh thư sinh nghèo là chồng của cô ấy. Còn bố dượng và mấy tên trộm chính là những người từng bị tên cướp làm nhục…

2. Đồng phước báo (chủ yếu) và 1 số nguyên nhân khách quan

Giống như việc 1 cô gái có phước báo được làm cung phi , hoàng hậu; cho dù xuất thân nhà nghèo nhưng vẫn lấy được vua ( tương tự với nhà giàu) .. Trong các ví dụ Phật giáo cũng có nhiều trường hợp như vậy :

  • 1 cô gái có dung mạo xấu xí , lấy được vị vua ( Phật giáo tại Ấn độ) . Do nhiều đời trước đã từng lấy đất nặn bánh cúng dường Phật . Vì có dung mạo xấu xí nên chẳng ai ngó ngàng gì đến cô. Có 1 vị quốc vương tình cờ đi vi hành qua khu đó , nhân duyên thế nào lại nắm được tay cô gái. Bàn tay đó để lại 1 cảm giác cực kỳ dễ chịu và khó quên , vua nân na tìm cách tiếp cận , lấy lí do không có nhà nên ở rể. Gia đình cô gái thì nghĩ : con gái mình xấu hoắc, có người rước là may rồi.. Vì nhà nghèo , mà chàng rể mỗi tối mới xuất hiện nên gia đình cô gái cũng chưa 1 lần nhìn thấy rõ mặt rể của mình. Thời gian lâu dài, vua thấy mọi thứ thật tiện muốn tìm cách đưa cô gái vào cung ; vì cô gái có dung mạo xấu xí nên sẽ bị triều thần chê cười. Vua liền lợi dụng 1 vụ trộm trong cung, tình tiết thế nào thì không nhớ rõ , nhưng để cho các quan biết được có người có bàn tay mang cảm giác đặc biệt như vậy… Đường đường chính chính đưa cô về cung.

3. Từng làm vợ chồng nhiều kiếp

Lấy ngay ví dụ về Thái tử Tất Đạ Đa ( Phật Thích Ca) – Công chúa da du đà la … Có thể xem ở đây http://daibaothapmandalataythien.org/duc-hi-sinh-cua-da-du-da-la-nguoi-vo-trong-nhieu-kiep-cua-duc-phat

Hai người họ có những đức tính tương đồng , và từng có nhiều đời làm vợ chồng.

4. Do trả báo mà đến

1 người chăn trâu suốt ngày đánh đập con trâu của mình … vào 1 số đời về sau người chăn trâu trở thành người vợ và con trâu thành người chồng… Trước người chăn trâu đánh trâu thế nào thì người chồng đánh vợ thế đó..

(có rất nhiều ví dụ nhưng khi nào rảnh thì liệt kê)

5. Do cảm mến từ nhiều đời trước( nhiều đời trước) , hoặc để hoàn thành những dang dở của đời trước

6. Do có những cảm xúc , hoàn cảnh giống nhau , về sở thích , tính cách, cách đối nhân xử thế ; họ gặp gỡ nhau và thần tượng lẫn nhau ( có cả trường hợp tích cực , cũng có trường hợp không tích cực )

II. Nhân duyên giữa bố mẹ với con cái

+ Đến để trả ơn , và nhận ơn

+ Đến để trả oán , hoặc nhận oán

+ Đến vì tình cảm đời trước ( con gái là ny của cha , con trai ny của mẹ –> nó chỉ là 1 trong những vế rất nhỏ).

+ Đến vì đồng quan điểm , cùng có những tính cách , nghiệp lực , nhân quả nào đó.

ví dụ về đồng nghiệp lực , nhân quả thì cũng có thể lấy ví dụ về nhân duyên Đức Phật làm con của hoàng hậu Maya . Hoàng hậu Maya nhiều đời đã từng có ước nguyện được sinh ra 1 vị thánh ( bạn có thể tìm kiếm trên google)

+ Từng là người thân , họ hàng của nhau trong nhiều đời..

Lấy ví dụ vê người con của Đức Phật ( thái tử Tất Đạt Đa) là La Hầu La… Đại đức La Hầu la ( gọi là Đại Đức là còn thấp vì có lẽ vị này thành A la hán hoặc cao hơn từ rất lâu rồi) có cả 1 chuỗi những câu chuyện rất dài , là người thân quyến thuộc của Đức Phật … Tích này có trong rất nhiều bản kinh A Hàm , Kinh Nikaya thuộc Phật giáo nguyên thủy .

Nhân duyên con cái không phức tạp bằng vợ chồng , vì trong 1 đời chỉ có 1 người là bố đẻ, và 1 người làm mẹ đẻ ( trường hợp khác rất hiếm ).. còn vợ chồng thì nó khá nhiều kiểu , 1 đời 1 ông chồng có thể có nhiều bà vợ , và ngược lại 1 bà vợ cũng có thể có nhiều đời chồng… Cũng có trường hợp vừa là chồng của người này , vừa là vợ của người khác ( trong 1 số kinh ví dụ Phật giáo A hàm có kể)

Chưa hết lúc nào bổ xung

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating / 5. Vote count:

No votes so far! Be the first to rate this post.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x