Những vấn đề sẽ làm bạn bớt sân si trong cuộc sống..

()

Lâu lắm không viết bài , do bận làm vài thứ vài cái channel Game ( cũng chẳng có nhiều người xem , cố gắng bật được kiếm tiền là may rồi – không show mặt, không nói gì ^^)

1 số vấn đề được chia sẻ thông qua kinh nghiệm , nhận thức những gì được học từ nhiều người , từ cuộc sống , phim ảnh …

  1. Đừng bận tâm người khác nghĩ xấu về mình hay đại loại kiểu có nhiều phiên bản trong miệng người khác..

Cuộc sống muôn màu , muôn vẻ, mọi người khác nhau có khuôn mặt, tuổi tác , học vấn , nhận thức khác nhau ; nên sự đánh giá về 1 người cơ bản là cũng khác , lúc họ quý mình họ nói mình tốt, lúc họ ghét mình họ nói mình không tốt …Người bình thường ai cũng vậy , giống như thầy bói xem voi chỉ đánh giá 1 khía cạnh mà bảo đó là con voi..

Hơn nữa , ngay chính bản thân mình cũng chưa thực biết chính xác mình thế nào…hôm nay thế này , mai thế khác, tâm con người giống như con vượn nhảy từ canh nọ sang cành kia..Bạn có chắc bạn giữ được lập trường cho đến hết cuộc đời không?

2. Mọi thứ đều thay đổi ..

Đó là quy luật của tự nhiên , của cuộc sống ..Không ai là không thay đổi , ít nhất là về cơ thể , từ bé –> lớn –> già , chỉ 1 giây thôi là đã thay đổi nhiều rồi , các tế bào…

Mới hôm nay còn yêu em này, thời gian sau trong lòng đã có em khác .. Hôm qua còn buồn, hôm nay vui là những thây đổi về cảm xúc ..Có nhiều người họ giữ được nếp sống tốt , ít toan tính thì tình cảm họ bền hơn. Khi niệm tham , nghĩ về bản thân quá nhiêu thì sẽ làm khổ bản thân, và người khác..

1 câu chuyện trên facebook , không biết có phải thật không .. Anh bác sĩ ngồi thất thần trước cô người yêu mấy năm , vợ sắp cưới đã có người khác..Rồi họ biện minh là con gái tuổi thanh xuân ngắn… Thực ra là não ngắn , người yêu có thể bỏ , thì vợ chồng lấy nhau cũng có thể bỏ … Nay có công ăn việc làm ổn định , lấy phải người k hợp , k có ý định đài lâu thì cũng sớm đổ bể thôi.

3. Có người phải trải qua nhiều mối tình , nhưng có người chỉ 1 phát là lấy luôn và sống hạnh phúc..

Người ta cho rằng , bạn trai năm 17 tuổi của cô gái sẽ không đi cung họ đến hết cuộc đời..Cái này đúng nhiều, xét tình xã hội thì 17 tuổi là lớp 11 , năm nữa là thi hết cấp , rồi học cao đẳng Đại học …Thời gian này cả 2 , nam và nữ sẽ c ó quá nhiều thay đổi, về tâm sinh lý , về nhận thức, thậm chí là quan hệ xã hội ..Họ sẽ trưởng thành hơn có thể theo cả tích cực lẫn tiêu cực .. Sự trưởng thành có rất nhiều định nghĩa, và phụ thuộc nhiều về cách nhìn nhận cuộc sống. Có người nghĩ rằng kiếm được nhiều tiền là trưởng thành. Có địa vị cao trong xã hội là trưởng thành. Có gia đình rồi là trưởng thành…. Có nhiều trường hợp học xong cấp 3 là họ cưới nhau , cho nên điều mà bạn trai năm 17 .. là không thật đúng..

Có người chỉ gặp ng vợ / chồng của mình có 1 lần là cưới luôn , không phải trải qua nhiều mối tình ; cũng có người phải đi đường vòng đến nhiêu lần, cuối cùng vẫn lẻ bóng.. Điều này có thể nó phụ thuộc khá nhiều vào ăn ở.. Họ giữ được nếp sống tốt , từng là vợ chồng nhiều kiếp với nhau, chung thủy với nhau thì chỉ cần gặp nhau 1 2 lần là có thể sống cùng nhau đến già.

4. Tình yêu, chuyện cưới xin bây giờ khá phức tạp ..

Có 1 số nơi vẫn giữ tập quán cũ, có người theo cách sống bên Tây … Trước đây khi tôi ở HN1 về sống Hn2 , cũng rất bỡ ngỡ vụ : phải đến nhà chơi ( kiểu ngày xưa) .. Con gái ngày xưa phần lớn đều làm đồng hoặc giúp việc nhà ( các cụ) chứ không giống bây giờ , họ đi học , thậm chí đi làm xa…

Có người vừa mới giận dỗi người yêu , đã có người mới ngay.. Có người ôm mãi bản tình ca ngôn tình mà ngày đêm ngồi thút thịt ..Có người tìm hiểu chán mấy năm rồi lại chia tay.. Có người vừa quen biết vài ngày có bầu rồi cưới gấp.

Không có luật chơi cố định , Nhà nước cũng chẳng có pháp luật nào liên quan đến vụ này… Sống kiểu gì cũng khổ.

Là đàn ông thì nên chịu thiệt chút “sai lầm vẫn là anh ^^”

5.Những biểu hiện về sự thiếu hạnh phúc trong tình cảm , hôn nhân:

+Yêu mãi 1 người không yêu mình , kiểu nợ duyên đời trước , hoặc tâm si quá lớn….( cái này tí giải thích , đừng cho mình khôn đến lúc trải qua rôi mới hiểu)

+ Lấy người mình không muốn

+ Yêu nhau không đến được với nhau

+ Gia đình nghèo , ốm đau..Nghèo khổ, ốm đau với những ng bt có thể sẽ khiến họ đau khổ , thậm chí sân si , phải làm những việc vất vả , những việc không mong muốn

+Phải sống cảnh chồng Bắc , vợ Nam : vì lý do công việc , do binh đao, do tù đầy… cứ sống gần là bị ốm đau ( Bố mẹ tôi bị rồi , hết người này ốm , người kia ốm ,toàn ốm thập tử nhất sinh).

+Xuất hiện người thứ 3 , chồng vợ ngoại tình

+Quá nhiều tật xấu dẫn đến thiếu hòa hợp , như chồng nhậu nhẹt, đánh bạc ; vợ mua sắm bừa bãi , thời gian đi buôn dưa cà , chăm chút bản thân quá mức.

+Vấn đề gia đình đôi bên , bạn bè , họ không ưng người nam , hoặc nữ , cũng dẫn đến những đau khổ : chữ tình chữ hiếu chẳng hạn.

+Bị quả báo xấu tác động vào tâm lý , do đời trước sống thiếu đoan chính.. Cho dù không làm , không ngoại tình nhưng vẫn bị nghi ngờ ; hoặc do người xúi bẩy…

+Trường hợp bị duyên âm , đó là 1 số chàng trai , hay cô gái bị 1 con ma nào đó phải lòng, có thể là hôn phu đời trươc ; cũng có thể tình cờ đi trên đường bị ma theo về ( cũng là có hợp duyên , tần số ) .. nó làm cho phải chia tay ny , hoặc không lấy được vợ chồng.

+ Muốn yêu ai cũng chẳng được , không mâ nào ngó đến ( không hăn do xấu, đến Thị Nở còn có Chí Phèo) ..Do ăn ở đời trước không tốt , hoặc do có quá nhiều khấc biệt dẫn đến khó tìm được nửa cuộc đời của mình … cũng có thể duyên chưa đến , hứa hẹn với ng nào đó , chưa gặp được ng đó nên chưa cưới được

6. Dù bạn là ai , đã sinh ra trong cuộc đời đều phải biết ơn tự nhiên , biết ơn xã hội

+ Bạn không từ tảng đá chui lên , nếu như vậy bố mẹ bạn là tảng đá và bạn vẫn phải biết ơn nó.

+ Bạn cần không khí để thở, nước để uống, thức ăn để sống , ánh sáng Mặt trời để nhìn cuộc đời.

+ Bạn mặc những chiếc áo quần, chiếc xe sang trọng , những thứ này đều do con người chế tạo ra băng kỹ thuật , nguyên liệu, các điều kiện vật lý , yếu tố tự nhiên ..

+ Tiền tệ là thứ để trao đổi hàng hóa, mua những thứ mình muốn …cái này là Chính phủ mới có , hoặc tộc người , hoặc với tiền Game , web thì ng quản lý Game web quy định..

+ Muốn vẽ được bức tranh thì luôn có vật làm mẫu , cho dù là tưởng tượng thì nó cũng phải có 1 số vật gốc người ta mới nghĩ được ra những thứ khác …

+Thấy những người làm ác , những việc ác , trong lòng quyết không giống họ , làm những việc ngược với họ .

7. Nhân quả là không tránh khỏi , nhưng số phận có thể cải được:

Ông bà ta nói sống chết có số , câu này là đúng đến 90% rồi. Khi tới số chết thì dù ở đâu , đang làm gì cũng vẫn ra đi thôi..Trong 1 vụ tai nạn của 1 người quen của tôi , cái này người ta quay video … Chú này chở tôi đưa con chó bec đi viện ; lúc đó t gặp nhiều vấn đề về kinh tế, cả cơ thể lại phải tốn tiền cho chó đi viện… T cứ nghĩ rằng sao mình khổ thế, nhìn ngươi ta lái xe , cơ thể khỏe mạnh.. Nhưng 2 ,3 năm sau , ông ấy lái xe máy qua đường tàu ,bị tàu đâm chết.. Quan sát video đó , người ta bảo là tự sát , nhưng tôi nghĩ lúc đó ma dẫn lối quỷ đưa đường rồi..Đã có cả barie che chắn ,và ông này cũng đợi khá lâu, sau đó sốt ruột phi qua thì tàu ập đến … Die..

Người ta có nghĩ rằng , đau khổ vui sướng là do may rủi , ông trời bắt nghèo thì nghèo , bắt đau khổ thì phải chịu đau khổ, cho sướng mới được sướng … Trong Phật giáo có khá nhiều các bài giảng , sách được các tiền bối viết ra để hướng dẫn cải tạo vận số : sống lâu, hạnh phúc hơn , thành đạt hơn…băng các việc làm , ý nghĩ , lời nói. Muốn cs tốt hơn thi :

+ Thay đổi tâm tính , thói quen giúp đỡ mọi người …

+Chịu khó học hỏi , rèn luyện các kỹ năng…

+Có cái nhìn tịch cực về 1 vấn đề không hay đang phải đối mặt : của đi thay người . Cái khó ló cái khôn .Thành công cho ta tiền bạc , thất bại cho ta kinh nghiệm.

+ Người khác đối xử với mình không tốt thế nào thì hãy làm ngược lại với họ , và những ng khác… Bạn bị lừa nhiều thì bạn càng phải uy tín với những ng mới , những ng đã lừa mình ( trừng phạt họ bằng cách đưa họ ra công lý hơn là lừa lại họ hoặc những người vô tội)

8.Mọi thứ đều chỉ là tạm bợ , tạm có:

Nó giống cái điều thứ 2 nhưng đi sau hơn về sở hữu và mối quan hệ :

Khi chúng ta đi học : từ nhà trẻ, mẫu giáo , cấp 1 ,2 ,3 , cao đẳng ,Đại học sẽ có rất nhiều lứa bạn .. May mắn là bạn của nhau , cùng 1 lớp nhưng chưa chắc đã chơi được với nhau .. May mắn làm bạn của nhau ở 1 nấc thang mới.. Khi sang nấc thang mới , sẽ có nhiều bạn mới , cũng có nhiều bạn lâu không gặp trở thành phai nhạt..

+ Tình yêu nam nữ cũng thuộc 1 dạng tình bạn , nhưng nó đặc biệt hơn .. Có nhiều người hiểu sai về bạn bè,bạn thân, người yêu …Bạn bè hay bạn thân có thể có nhiều người cùng 1 lúc. Những người yêu thì chỉ cần xuất hiện thêm đứa thứ 3 là nó nát bét rồi. Tinh yêu là dạng tình cảm có sự cho và nhận , có trách nhiệm , có bám víu , có đòi hỏi , có kén chọn cao .. nên nó sẽ trở nên khá mệt mỏi. Với những ngươi lụy tình , chỉ cần đối tượng của họ có biểu hiện chia tay với họ là họ cảm thấy cuộc sống như mất đi cả 1 bầu trời vậy. Bạn bè hay bạn thân thì nó khác nhiều, bạn có thể chơi với 1 người xấu về thể, khác biệt về tính cách , gia cảnh , có thể là nam hoặc nữ , có thể là giới tính thứ 3… Nếu bạn là nam ( k bị bệnh về giới tính ) bạn có thể yêu 1 người nam , hoặc giới tính thứ 3 không.

9. Nợ duyên là gì , nó như thế nào ,có đáng sợ không?

Như trên thì yêu 1 người không yêu mình nó có thể là 1 trong những biểu hiện về nợ duyên..Trong cuôc sống cũng có nhiều, có nhiều cô gái bao nhiêu trai đẹp nhà giàu không lấy ,người yêu thật long k lấy , lại chọn đúng sở khanh …Ví dụ này nhiều, và tương tự với nam. Trong câu chuyện Phật giáo có 1 câu chuyện về nợ duyên:

+ 1 cô gái con nhà rất giàu, thế nào lại yêu phải tên tướng cướp … Bố mẹ và mọi người đều nhất quyết không đồng ý . Nói làm đủ cách mà cô gái vẫn khăng khăng lấy tên tướng cướp cho bằng được… Đó là 1 tên cướp bị gia đình nhà cô bắt được , cô nhìn thấy và đem lòng yêu. từ 1 kẻ bị bắt tội phạm lại lấy được vợ , là con rể nhà giàu…Với bản tính thích chỗ nọ chỗ kia , cho dù ở nhà giàu hưởng phước hắn cũng vẫn muốn ra ngoài sống cuộc sống của mình..Cô gái này như bị bỏ bùa , trốn gia đình theo hắn , mang theo khác nhiều tài sản..Cuối cùng , hắn thấy cô vợ này vướng víu, nghĩ bùng lừa lấy hết tài sản rồi giết chết, định xô cô xuống vực. Trong lúc khi cái chết cận kề, cô hiểu ra ý định của hắn, và…tên cướp bị rơi xuống vực… Cô gái này sau đi học đạo , đầu tiên là tu theo Bà la Môn giáo , sau đó trở thành những vị nữ đệ tử xuất sắc của Đức Phật.

1 vị đệ tử xuất chúng , có trí thông minh biện tài , mà khi đó còn bị nợ duyên nó che mù hết … nếu như thấy trường hợp nào ngoài đời thì nên khuyên họ niệm Phật làm lành , vì đã yêu là mù quáng rồi…khuyên ngăn cũng chẳng được.

T cũng từng trải nên hiểu vấn đề này rồi , mọi thứ nó sẽ sắp đặt cho con nợ đi đúng cái hướng mà họ phải chịu… kể cả có nhìn ra những vẫn phải đi cho hết ..Không yêu , không lấy được ai , kiểu phải trả cho xong…( cái này gọi là nghiệp dẫn)

10. Có nên trả thù, có nên nói xấu người cũ không…

Trước đây cũng viết cài bài này rồi , tỉ mí lắm ,sau xóa rồi…Phần lớn những gì mình bị đều là lỗi do mình là chính , vì mình có quả xấu , nên mới gặp người sẽ đem lại quả báo xấu cho mình…

Yêu và ghét là những cảm xúc trái ngược , nhưng nó lại cùng 1 bản chất… Ghét cũng là từ yêu mà sinh ra, vì yêu nên mới thành ghét. Có yêu thi có ghét , tức là vẫn có tình cảm , là yêu mặc dù đó là tiêu cực. Khi đó bạn sẽ khó lòng tìm kiếm hạnh phúc ở 1 người mới , khi bạn vẫn còn nghĩ đến người cũ . Trong tác phẩm Thần Điêu đại hiệp của Kim Dung , có nữ nhân là Lý Mạc Sầu , bị lưới tình làm cho mù quáng , bị phụ tình sau đó dành cả đời đi trả thù tình..Lý Mạc Sầu được miêu tả là người con gái xinh đẹp , thông minh sắc sảo và giỏi võ công … cuối cùng vì sai lầm nối tiếp sai lầm mà phải gieo mình xuống Tuyệt Tình Cốc..Thơi phong kiến thì vấn đề trinh tiết được coi trọng , nhưng đã kiểu bôn tẩu giang hồ rồi thì còn quan trọng gì nữa , kiểu “đứa nào ngứa mắt thì khử luôn” ..

+Cho dù là thù tình , hay thù gì , nếu cần thiết pháp luật xử được thì nên ra pháp luật.. bản thân nên tự phát triển, làm ăn , nâng cao học thức để tìm kiếm những vinh quang và hạnh phúc mới…Dùng cả đời để báo thù nhiều khi là hành động ngu xuẩn, khi cuộc đời có nhân quả thì để nó trừng trị ..

11. Tù nơi thân , tù nơi kiến thức , tù nơi nhận thức

+ Tù nơi thân là dạng bị giam giữ, không được đi đến nơi mình thích giống kiểu dịch Covid không được đi đâu vậy.. nhưng người sức khỏe yếu , bị bệnh sẽ bị hạn chế 1 số khả năng đi lại , hoạt động cũng là tù dạng nơi thân .. Cao hơn nữa, có thân là có bệnh , có thân là phải chịu những tác động xấu từ ngoại cảnh đến nó : nóng lạnh, bị đánh , đâm …

+ Tù nơi kiến thức : là dạng ít học , thiếu hiểu biết ..Nó có nhiều loại , ai cũng bị , ít hay nhiều thôi.. Cho rằng chỉ thuốc Tây mới chữa được bệnh , cho rằng chỉ thuốc Bắc , Nam .. mới chữa được bệnh… Cho rằng duy vật đúng , duy tâm sai , c ho rằng duy tâm đúng , duy vật sai … Cho rằng ăn thịt cá nhiều mới đủ chất , dinh dưỡng , sống lâu và khỏe , cho rằng ăn chay thiếu chất ==> cái này không phải tù kiến thức nữa mà là sai lầm lớn về kiến thức , lệch lạc.

+ Tù nơi nhận thức : Có những cái vốn là tốt nhưng lại nghĩ là xấu , có những cái vốn là ác nhưng lại nghĩ là đúng đắn..Cho rằng tiền có thể mua được mọi thứ , có tiền là có tất cả.. Cho rằng những nước giàu mới không bị bệnh truyên nhiễm, mới an toàn chữa bệnh , cho rằng ở Triều Tiên nguy hiểm khi dịch bệnh đến. ( cái này khó giải thích , phải tìm hiểu về Phật giáo thật kỹ mới hiểu được) ..Cho rằng không có nhân quả, cho rằng chết là hết , cho rằng mọi sự giàu nghèo là do may rủi ( nó vừa là tù về kiến thức , và nhận thức)

12. Viết nốt cái 12 rồi ngủ … tại chẳng có người hỏi nên cũng chẳng biết viết gì, toàn xem phim , nghe kinh , nhìn cuộc đời rồi suy ngẫm:

😷 Yêu không nhất thiết phải thế này , giống thế này, giống phim nào … cho được cái gì thì cho , làm được cái gì tốt cho người kia thì làm thôi…

Bỏ bớt niệm tham xuống ,càng mong muốn quá nhiều thứ thì càng bay nhanh…

Giải thích vế : yêu không nhất thiết phải thế này , giống thế này , giống phim nào… Gặp phải trường hợp đòi yêu lâu , 1 bên đòi c ưới , bên kia đòi thêm thời gian nữa …thế là chia tay .. Sau đó đùng 1 cái , cái bên ra luật phải yêu lâu lại lấy 1 người mới quen không lâu… Tức mún chít đi được…^^

Yêu là phải đến nhà , phải đi chơi đi ăn đi tặng quà… đáp ứng yêu cầu vài năm… người khác tặng e cái bầu thế là e lấy lun người khác…Tương tự với nam

Cuộc sống vô thường , mọi thứ hay thay đổi.. lúc này hợp lúc khác không hợp , lúc này đồng điều , lúc khác không đồng điệu …Có thể lúc yêu thế này , lúc cưới lại khác..Có câu , lúc yêu người anh muốn gặp nhất chính là người yêu , lúc cưới người chẳng muốn nhìn mặt tí nào lại là vợ ^^

cho được cái gì thì cho , làm được cái gì tốt cho người kia thì làm thôi…

Đọc những bài viết trên tường phần lớn những cảm xúc, đánh giá đó … t gần như đều trải qua rồi , và cũng đã từng viết những câu , ý tương tự ….

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating / 5. Vote count:

No votes so far! Be the first to rate this post.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x