Chuyện về nghề IT

Chuyện về nghề IT
()

Đó là phần tiếp theo của thời chat Yahoo, khi học được những thủ thuật Chat ( smile đẹp cho chat , Kich boot, Lock nick , stt đẹp).., dính vào Gunbound online cho đến khi acc chính bị khóa vĩnh viễn..

Sinh ra con nhà nghèo, nhận thức hiểu biết xã hội của bố mẹ lại thấp , không có định hướng nghề nghiệp cho tương lai. Lúc đó cũng chỉ biết là vào trường DH giao thông vận tải là mục tiêu, vì ở đó có ku bạn thân hơn 2 tuổi . Hoàn toàn không có định hướng nghề nghiệp và tương lai , bố mẹ tôi cũng chẳng dạy được tôi nhiều, rất ít , ngoài bập bẹ đánh vần; đến lớp 2 tiểu học là họ chào thua rồi.

Cuối năm lớp 11, khi thi học kỳ II xong là tôi nghỉ luôn ; những tháng hè dài và không học thêm ; trong khi đó gần như cả lớp đều đi học thêm vì là năm cuối cấp ; kiến thức của nửa học kỳ I đã được các giáo viên dạy hết vào những tháng học thêm này.. Khi vào năm học trong khi tôi còn bỡ ngỡ cứ tưởng sẽ học từ đầu sách , hóa ra đã giở đến giữa trang rồi. Đó là năm học vất vả nhất trong cuộc đời, à mà thôi kể chuyện học IT…cái tội thích tự do tự tại này.

Hè năm đó tôi vẫn đăng nhập Gunbound bằng nick mới lập , tuy có đủ trang bị nhưng cũng chán rồi ; vì nick trước vip hơn nhiều bạn hơn. Mấy bài tủ của quán nét thì vẫn là mấy bài của ông Mạnh thôi. Thế là vừa chơi vừa mày mò học làm webs, có hỏi cả 1 người bạn yahoo ; quen lúc lớp 11 ; đó là 1 đứa cũng khùng khùng cho rằng cái room chat Yahoo Hà Nội 2,3 gì đó là nhà nó.Girl sinh năm 1990 đeo kính cận , nhà trông quán nét , có nick yahoo là babi.xi.. . Con nhỏ đó dạy tôi ( thôi xưng tui cho thân thiện) về lập nick có chấm , yahoo nhật , yahoo trung quốc các kiểu. Dân chơi Yahoo hồi đó rất tự hào bởi có những nick chat toan số , nick chat có dấu chấm ( lập dễ hơn) , nick chat có ít ký tự ( hồi đó lập 4 ký tự rất khó , phản dùng phần mềm scan nick )…. Thế là tui có cả nick dấu (.) và 1 nick có 4 ký tự , 1 nick yahoo có thể lập được khoảng 5,6 nick ảo tha hồ chat với “gái” nhé.

Đầu tiên là học được vài đoạn cơ bản , code HTML từ những trang tiện ích trước ; sau đó là làm web tĩnh trên freewebs.com..Hồi đó tụi nó hay xài hostsamba , websamba gì đó để làm web tĩnh , rồi cả host yahoo co.jp của Nhật. Cũng quen khá nhiều bạn trên yahoo sn 87 cũng có nhiều , người miền Nam thì công nghệ và tiền nhiều hơn miền Bắc.. Đám bạn ở miền Nam được trang bị máy tính sớm , miên Bắc thì gia đình khá giá , hoặc được chiều thì có , hoặc là dùng chơi với anh chị. Máy tính hồi đó cá nhân thì ram 64 128mb là xài tẹt ga rồi; được chip pentum4 nữa thì sướng. Hồi chơi Gunbound mà có máy tính xài thì đã không phải ra quán , đã không bi hack.

Thế là hè năm 11 12, cũng “vòi” bằng được bà già tui mua cho 1 chiếc máy tính ( tầm 3 tr VND , cấu hình cũng chỉ gần bằng hoặc hơn quán chat 1 tí).. Quán chat thương xài máy cấu hình yếu, màu trắng cổ , có cả bàn phím trắng luôn.. Quán vừa chat vừa Game nó xài Pentum 4 , ram cao hơn , tai nghe cũng đẹp hơn, 1 số quán đã được trang bị điều hòa từ hồi Gunbound.

Học IT thực ra toàn tự học, kể cả vào DH ( học mỗi cái c++ buổi đực buổi cái , thậm chí mấy lớp học chung buổi lý thuyết ). Có kiến thức từ trước khi đi học rồi, bây giờ cũng vậy , kiến thức đủ xài , đủ biết đó là cái gì..

Có máy tính nhưng không kết nối mạng , mỗi lần đi lấy “code” toàn phải ra quán net, dùng cái đĩa mềm 1,4 mb ( 7k 1 cái thì phải – thời gian đó cũng bắt đầu có usb 128 mb , đám trẻ 1 số đứa có cái usb vừa nghe được nhạc là cũng hot rồi). Mang được 1 tí code javascript hiệu ứng về thì cái đĩa mềm lại bị format , bị hỏng đó ; bực ơi là bực..

Vào các trang web nước ngoài lấy code về , chôm code của bọn trong nước ( toàn html , chôm dễ ợt, thánh chôm code không cần tools).. Những dịch vụ như chatbox , forum ( diễn đàn ) thì toàn phải đăng ký… Hồi đó diễn đàn invisionfree gì đó nổi lắm , nhiều người xài. Ngày xưa người dùng net họ hay vào diễn đàn đẻ trao đổi để đọc tin , từ khi cái facebook , rồi nhiều trang tin quá ; diễn đàn dần dần ế ẩm. Dịch vụ cung cấp cho upload ảnh tương đương với instagram bây giờ là photobucket.com. Mấy trang vnexpress , 24h còn rất sơ sài thậm chí còn dùng HTML… Với dân làm web hồi đó , việc đi chôm link nhạc cũng là 1 kỹ năng , có các code html music box ( giờ không ai xài nữa rồi) trong có chứa cả vài k bài hát…Trang nhacso.net hồi đó rất nổi tiếng , giờ hỏi 100 đứa trẻ kon chắc chắn 99 đứa k biết là cái gì.

Lớp 12 ,sau khi HTML thành thạo, cũng làm vài cái forum đăng ký sẵn … sau đó chuyển sang làm forum và học PHP ( có thầy nào dạy đâu, toàn tự học tự vọc) . Làm quen dần với các hosting free , cấp 3 thì tiền đâu mua host ( có tiền cũng chẳng biết mua – hồi chơi GB có ngày tiêu gần 100k cho tiền cày Game) .Host free thì tốc độ và chất lượng kém , thường không hỗ trợ mysql , ms sql thì đừng mơ. Tập tành với code forum không cơ sở dữ liệu TBB ( bây giờ thế hệ IT sau gần như chẳng biết TBB là code gì ). Bọn cấp 3 thì hay làm forum cho lớp , tập tành ác ; bây giờ thì đám trẻ chắc không rồi ; quá lệ thuộc vào mạng xã hội facebook. zalo, tiktok… Làm web cho lớp, làm web cho trường các kiểu , diễn đàn mọc lên nhiều lắm.. Sau đó đam mê học làm web rồi , dần dần yêu thích CNTT luôn..

Còn dài nữa ….

Bài hát lúc mới mua máy hay bật là cái album của Châu Gia Kiệt , mang ở quê nên test ổ CD …Chiếc máy tính đầu tiên do ông cậu mua hộ ( cùng đi) , phi lên tận Ngã Tư Sở..

Lại 1 bai nhạc buồn trong album anh chàng đẹp trai

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating / 5. Vote count:

No votes so far! Be the first to rate this post.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x