Thầy bói , nhà tiên tri có nên tin vào họ không ?

Thầy bói , nhà tiên tri có nên tin vào họ không ?
()

Bài viết dựa trên quan điểm cá nhân của chủ blog .. không đại diện cho tôn giáo, tổ chức ; không hẳn là chân lý .. Xem cần phải tư duy xem đúng hay không ,phù hợp hay không?

Theo như nhiều thầy trong Phật giáo có giảng là ” Đức Phật dạy là Phật tử thì không nên tin vào bói toán , thầy bùa , chú “…

I.  Những câu chuyện về đoán vận , tiên tri bói toán trong Phật giáo

I.a) câu chuyện về lời tiên tri của A Tư Đà tiên sinh trong “Cuộc đời Đức Phật”

Cũng vừa mới xem đến tập 29 của phim “Cuộc đời Đức Phật” bản Ấn Độ, ngay khi Đức Phật vừa chào đời , vị tiên A Tư Đà đã nói rằng ” Tất Đạt Đa sau sẽ đi tu và trở thành bậc đạo sư chứ không phải là làm hoàng đế – chuyển luân thánh vương”..Vua Tịnh Phạn mặc dù là người theo Bà La Môn giáo , coi trọng vị tiên sư nhưng không thích điều này thành sự thật…Ông muốn thái tử Tất Đạt Đa ( Shakya Mau ni) phải làm vua , kế thừa ngai vàng của ông.. Ông làm đủ mọi cách để thái tử không tiếp xúc với nỗi khổ niềm đau, che dấu sự thật , nói dối , thậm chí xây 1 toàn thành “Thành mới” để đưa hết người bệnh già yếu vào đó…Việc xây thành mới và hành động như trên đã gây ra bao nhiêu khổ nạn cho người dân Thành Ca Tỳ La vệ ; họ oán thán ( tạo ác nghiệp lớn)..Lấy vợ cho thái tử, rồi tin rằng tình yêu có thể khiến Tất Đạt Đa không đi tu nữa…Nhưng cuối cùng thái tử Tất Đạt Đa vẫn đi tu và trở thành đạo sư như lời tiên A Tư Đà.

I.b) Lời tiên đoán về thái tử A Xà thế sẽ giết vua cha để cướp ngôi

Ở đất nước Ma Kiệt Đà, Tần bà Sa là 1 ông vua được nói là rất giỏi ; cùng với Ba Tư Nặc trở thành 2 vị vua của 2 đất nước hùng mạnh nhất trong 16 hay 18 vương quốc của Ấn Độ lúc bấy giờ. Bản than vua Tần Bà Sa cũng là người cai trị có nhân đức , do hiếm muộn đã mời 1 số vị đến tiên đoán rằng : ở 1 chỗ nọ có 1 vị tu hành , sau khi vị đó lìa đời sẽ vào làm con ngài/ Quả nhiên , Tần Bà Sa cùng 1 số tùy tùng đến nơi, có 1 vị như mô tả. Vị đó có nói : ” Quả thậy tôi sẽ làm con ngài nhưng phải là 3 năm sau”.. Vì nóng lòng muốn có con nên gần như vua Tần Bá Sa đã bức tử vị tu tiên. Trước khi chết, vị tu tiên có sân hận và nói lời thề không tốt. Vợ vua bình sa ( hoàng hậu) mang thai ; bao nhiêu người can gián nên giết đứa con hoặc bỏ vào rừng sau cho thú dữ ăn thịt. Vua Tần Bà Sa vẫn bảo vệ thái tủ , bảo vệ đứa con , tìm mợi cách để dạy con lên người…Thái tử đó có tên là A Xà Thế ; sau này lợi dụng ân oán nghiệp báo giữa thái tử và Tần Bà Sa, Đề Ba Đạt Đa đã xúi giục thái tử giết vua và cướp ngôi.

A Xà Thế sau đó cũng rất hối hận , sám hối tội lỗi và cũng trở thành 1 vị vua theo Phật giáo.. Vài trăm năm sau, cháu chắt của ông là vua A Dục đã thống nhất Ấn Độ …

Cái tích ở trên là t được xem qua cải lương Việt Nam Phật giáo

I.c) Người thầy đạo sĩ của cư sĩ Viên Hoàng ( trong Liễu Phàm Tứ Huấn) đã tiên đoán gần hết , đúng số phận của Viên Hoàng , như ăn bao nhiêu gạo , thi mấy lần làm quan. đoán được là sẽ lấy ai làm vợ…. Viên Hoàng chán nản khi mọi thứ đúng hệt như thầy nói , bèn đi lên núi gặp 1 vị thiền sư ; học kiến thức Phật giáo , và bắt đầu cải vận .. Vị thầy đạo sư nói Viên Hoàng sẽ mất ở tuổi 52 , nhưng ông lại sống thọ hơn như thế nhiều , làm được khá nhiêu việc cho dân c ho nước Trung Quốc xưa.

I.d) 1 câu chuyện nghe được 1 bài giản pháp Phật giáo của giảng sư có tiếng ..1 ông có khả năng coi tương vận đã xem cho đứa con của mình , rằng sẽ bị chết bởi 1 người có tên như này , và ngày này tháng này năm…Ông đã tìm mọi cách để cach ly đứa con với mọi người , vứi thế giới bên ngoài..Vào 1 ngày nọ thì có 1 người vô tình trôi dạt vào đó, kiểu như đi lạc , gặp hoạn nạn. Đứa con ông coi tướng kia đã gặp và giúp đỡ người trôi dạt đó, xong cũng kể là sẽ bị …như thế này , ngày này… Người bị nạn kia nghĩ bụng , đó là mình , nhưng mình không hề muốn hại cậu bé ân nhân đi , và bảo đừng lo..Cuối cùng trong 1 lần chơi đùa, người bị nạn đã vô tình làm bị thương rồi làm chết cậu bé kia.

II. Quan điểm của chủ blog về những câu chuyện kia

Việc tiên đoán , bói vận mạng nó có từ xa xưa, trước khi Đức Phật ra đời đã có rồi. Nếu như nó mà không đúng không chính xác thì đã không tiếp diễn đến bây giờ. Các vị tu sĩ Bà La Môn , hay 1 số đạo sĩ đạo gia Trung Quốc họ cũng có khả năng đoán vận mạng , cát hung của 1 người số người , Đất nước .. Những khả năng đó được gọi là Huyền thuật , phương thuật cổ xưa.

Ngay cả bà già t( mẹ của t) ngày xưa cũng kể là có người ở làng nói rằng “số m chỉ có thể lấy thằng hâm hâm , kể cả nó không hâm lấy m c ũng hâm”..Người đó cũng có biết chút bói toán , tuy không giỏi lắm nhưng bà già t vẫn phải công nhận là đúng.

Bản thân t cũng tin vào việc tiên đoán , bói toán cũng có thật ; trên đời này có người có khả năng như vậy. Trên thế giới cũng có khá nhiều nhà tiên tri như Nostradamus .Emanuel Swedenborg , Gia Cát Lượng, thầy của Gia Cát Lượng , Vanga cũng đã đoán đúng rất nhiều thứ sau hàng trăm năm.

  1. Không khẳng định là trên đời không tồn tại người có khả năng tiên đoán sự ,số mạng, sự việc xảy ra trong tương lai gần và xa đến vài trăm năm
  2. Con người vẫn có thể thay đổi vận mạng của mình , xấu hoặc tốt hơn

+ Cho dù thầy bói hay nhà tiên tri gì đó nói rằng bạn thọ đến 70 80 đi ; thử sát sinh ,rồi chơi quá nhiều trò mạo hiểm : ra giữa đường cho ô tô đâm các kiểu , lao vào lửa , tự tử xem có chết không.. Khi bạn làm nhiều điều ác , số mạng của bạn sẽ thay đổi và bói toán sẽ sa

+ Câu chuyện về cải tạo số mạng của ngay chính pháp sư nổi tiếng Tịnh Không ỏ Trung Quốc, bằng việc ăn chay , niệm hồng danh Phật A Di Đà ( Tịnh Độ tông) , sống đến hơn 90 tuổi và chưa tịch.. Trong khi đó trước đây ngài nói đi xem có thầy bói đã nói rằng ngài sống k thọ chỉ tầm 40 tuổi… Khi gieo những nhân tốt như cứu vật , sám hối tội lỗi đời trước, sống khoa học , tâm hồn lành thiện thì số mạng cũng tăng do phước báo về tuổi thọ mình tăng.

3. Thầy bói thật , tiên tri giỏi thì ít , mà lởm thì rất nhiều..

+Để phục vụ 1 số mục đích như mưu sinh , kiếm lợi cá nhân ; 1 số người đã giả mạo khả năng tiên đoán , coi vận ( không biết nói biết, không phải nói phải) hòng lừa tiền , mạng của kẻ khác.

+Bói đúng , chuẩn nhưng sử dụng phương pháp gian tà để cải vận … Chữa lợn què thành lợn toi. Họ thường bày các phương pháp ác như yểm bùa ( tưới máu chó , chôn sống chó đen …), giết gà lợn .. cúng tế , làm các phương pháp xấu gây tổn hại đến những cá thể khác… Cho dù tránh được 1 số quả xấu, thì cũng bị dính vào nhiều quả xấu ác khác ( nguy hiểm nghiêm trọng hơn)…

4. Không phải nhà tiên tri mà sử dụng các phương pháp :

+Do năm bắt tâm lý ,bói dựa , nói những điều mà đúng với bất kỳ ai

+Do có hệ thống camera, dữ liệu người đi coi bói ( máy móc khoa học để phục vụ vào bói toán), nghe lén các cuộc nói chuyện

+1 số phương pháp y học phương đông nhìn tướng mặt , biểu hiện bên ngoài có thể đoán ra những thói quen sinh hoạt , bệnh tật của người đi coi bói.

III. Phương pháp mà người viết khuyên nên làm:
+Sống 1 cuộc sống lành mạnh , văn minh

+Giảm bớt những tham , sân , si trong nội tâm để tránh tạo ra những nghiệp ác mới

+Vừa học tập kiến thức , làm việc và đi làm phước ( từ thiện , hoạt động công ích…)

+ Không kết thân với người xấu , hung ác để tránh bị nhiễm ; tránh những nơi có nhiều phần tử không tốt để tránh mang vạ .

+Chấp nhận chịu những quả xấu do những ác nghiệp ( mà bản thân biết từng gây ra ) .. Ví dụ chửi người ta , xỉ nhục người ta thì giờ ng ta chửi lại thì ráng mà chịu thôi….Kết hợp là sám hối và sửa sai , hoàn thiện nhân cách ..

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating / 5. Vote count:

No votes so far! Be the first to rate this post.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x