Những điều tôi “ngộ” ra

()

Đó chỉ là những hiểu biết, kinh nghiệm do trải nghiệm cuộc sống , đọc báo ,xem phim , coi cuộc đời của người khác… hoàn toàn không khẳng định đó là chân lý. Việc tiếp thu nó theo hướng nào nó phụ thuộc vào người đọc.

  1. Trong cuộc đời của bạn, có thể trải qua bao nhiêu đời chồng vợ , người yêu nhưng đó đều phù hợp với bạn.

Khi bạn sân si , kiến thức kém bạn khó có thể kiếm được 1 người yêu mình có học thức , trình độ hơn hẳn ( chênh nhiều) ; và cũng khó có thể chấp nhận 1 người kém mình quá nhiều.

Do nợ duyên phải trả , do tính cách ( nghiệp thân khẩu ý ; tốt hoặc xấu) , mà bạn gặp những người phù hợp với mình. Đó thực đều là người phù hợp với bạn trong thời điểm đó.

Thực sự nếu không trải qua nhiều cuộc tình đổ vỡ khi gặp ng mà mình cho là không ra gì thì mình sẽ khó trưởng thành và chịu thay đổi . Ở phía những người từng là người tình của mình , đặt vào vị trí họ ; mình chắc cũng chẳng tốt đẹp gì. Hơn nữa , con người chịu quá nhiều ảnh hưởng từ nhân quả nghiệp báo, từ số phận , dòng đời ,từ môi trường xã hội , từ gia đình họ. Chính những thứ đó khiến khá nhiều cặp đôi không thể đồng điệu.

2. Con người thay đổi nên cách yêu cũng phải thay đổi

Khi mới quen còn có những tò mò khám phá, khi còn trẻ còn nhiều cám dỗ về giới tính… đôi khi không được cái này thì cũng được cái kia .. có thế mới níu chân được nhau trong trò chơi tình ái . 20 tuổi tôi có thể đeo đuổi 1 cô gái suốt mấy năm , dù chẳng được gì, 25 tuổi tôi đã bắt đầu có nhiều tính toán về tương lai , khi 30 tuổi tôi không muốn dành quá nhiều thời gian để theo đuổi hay chờ đợi 1 người nào đó ; t thích sự thuận duyên.

Khi về già , khao khát về dục ít hơn ; nữ nhanh già hơn … hoặc có thể những cám dỗ về giới tính vẫn còn nhưng cả 2 đều khao khát những đối tượng trẻ đẹp khỏe hơn ; trong khi phối ngẫu của mình lại không thể như thế.

Khi về già ,mọi thứ dần trở nên quá quen thuộc có thể nói là tẻ nhạt và nhàm chán… nếu không tiến hóa bản thân mình , hoặc ít nhất có sự chấp nhận, hoặc thăng tiến trên con đường đạo đức thì rất khó để có thể cùng đi đến hết chặng đường.

3. Tài sản vật chất thế gian , tình yêu nam nữ các kiểu đều vô thường

Với tài sản vật chất thế gian có thể nhận thấy chúng dễ bị mất đi bởi bệnh tật , thiên tai , nhà nước ,trộm cắp, thậm chí là người thân ( con cái phá).. Vừa mới hôm nay là của mình có mấy tỉ , chỉ 1 cơn bạo bệnh là có thể đưa ta về trắng tay ; chưa kể những nguyên nhân khác… Cái sổ đỏ thôi chỉ cần nó sang tên người khác , là cái nhà đã không còn là của mình nữa rồi.

Giữ gìn cẩn thận là 1 cách sống , phẩm chất tốt.. Nhưng nếu đã mất thì chỉ sơ ý 1 cái thôi là mất luôn , kể cả có giữ đến mấy. Càng nhiều thứ , càng nhiều mối quan tâm , có bám chắc đến mấy thì nó vẫn cứ mất dần mất dần trước mắt chúng ta.

Tình yêu cũng thế thôi , tình yêu hay tình cảm nó còn khó hơn bởi lệ thuộc vào cả phía .. Chỉ 1 bên buông tay là có thể gần như đặt dấu chấm hết.

4. Quan tâm đúng cách

Ở mối tình trước , t luôn cho rằng chỉ cần dành tình cảm , quan tâm , sự chân thành là có thể có được người mình yêu, tán và cưới được.. Nhưng tôi đã nhầm, và quá nhầm…

Bao nhiêu dòng tin nhắn , những câu chuyện tình yêu, những cách vượt qua số phận , những gì để cuộc sống tốt đẹp hơn ; chỉ nhận được mỗi 2 chữ “Đã xem” , đã xem đến gần 2 năm liền .Cũng vì thương người ta , từng bị đau khổ trong cuộc tình trước , từng bị người khác bỏ rơi , mà tôi chấp nhận ôm trọn nỗi đau.

Check xem có online không ( vì còn không được kết bạn qua facebook), xem like cho những ai , comment tường nhà ai ; xem hết tường những người mà like cho ng đó… thêm 1 vào đó là 1 sự lo lắng và sợ hãi ….Không phải là t k thể kiếm được ai , có nhiều người giới thiệu, gả không con gái họ cho tôi cũng cự tuyệt. Ban đầu đó có thể là “thích” 1 người sau đó dần dần tôi hiểu rằng đó là “thương” , chữ thương đó bao gồm cả nam dành cho nữ , vừa là tình người nữa.

Thương sai đối tương, quan tâm sai cách thì chỉ làm cả 2 phải khổ thôi. “Mây của trời hãng để gió đưa đi”

Trước khi làm 1 việc gì , hãy thứ nghĩ xem điều đó có lợi gì cho đứa kia không , nó có muốn mình làm thế không…1 việc ngay từ đầu đã sai rồi thì không thể có cái kết đúng được đâu ; kể cả với đúng người mà sai cách.

Nghe bài “thương” Karic

5. So sánh cuộc sống thời đại này với thế hệ trước ,hoặc người cổ

Người ở thời đại này được sống cuộc sống vật chất nhiều , phong phú hơn..Họ cũng bị nhiều áp lực hơn người xưa rất nhiều , đi học từ mẫu giáo ( nhà trẻ) , cấp 1–> cấp 3 , Đai học cao đẳng , rồi thậm chí cả cao học.Phải có nhiều loại bằng : bằng tốt nghiệp , bằng lái xe ( máy , ô tô), chứng chỉ nghề , bằng ngoại ngữ , sử dụng máy vi tính , điện thoại… để có được nhiều loại đó phải dành rất nhiều thời gian , công sức, tiền của ; thêm vào đó là sự lo lắng và stress. Hơn nữa , ngay cả khi có bằng rồi , xin việc cũng rất khó ; có nhiều người đến 2 bằng Đại học vẫn không xin được việc. Trong khi ngày xưa , nhà nông quanh vào mấy vụ mùa ;cấy hái , chăn nuôi chút là đủ ăn , là có thể tạm hài lòng với cuộc sống. Ở những thời kỳ xa hơn , đàn ông có thể lên rừng đốn củi , săn bắt thú hoang ; người ít đất nhiều .. Nói như vậy thì không phải khẳng định rằng cuộc sống ở thời nào sướng hơn thời nào. Chỉ là 1 vài khía cạnh.

Gánh nặng kinh tế đè nặng lên vai của rất nhiều người.. sự quan tâm giữa con người với nhau trở lên ít đi.

6.Ảnh hưởng của đa nền văn hóa.

Nước ta thời xưa gần như bị lệ thuộc và ảnh hưởng nhiều từ Trung Quốc … Từ đó nho giáo ( khổng và lão giáo) , kèm theo cả Phật giáo Trung Quốc cũng du nhập vào. Có thể trong đó có nhiều cái không được công bằng như : trọng nam khinh nữ, lệnh vua là lệnh trời …Nhưng nó cũng có khá nhiều đạo lý giúp cuộc sống trở lên đạo đức hơn như nam phải : Nam chủ ngoại sự ( người nam phải ra ngoài làm , nuôi dưỡng làm chủ gia đình) , nữ ” Tam tòng tứ đức” đóng vai trò giữ lửa cho hạnh phúc gia đình.

Nền văn hóa phương tây, không phải xấu nâng cao quyền bình đẳng con người, nâng cao người phụ nữ… nhưng nó có rất nhiều thứ không phù hợp , bởi người Việt thường có thói quen lấy cái nào sướng và dễ làm , cái khó thì bỏ..Nhiều người Việt thích nối sống Tây , ca ngợi họ nhưng lại thích ăn thịt chó mèo và nói rằng đó là “truyền thống dân tộc” , trong khi các nước tiên tiến việc đó là phạm pháp luật.

Có thể khó nói rõ ra được thứ cần nói , nhưng tóm lại nó hỗn độn và linh tinh , râu ông nọ cằm bà kia… mỗi người đi theo những thứ khác nhau , có khi cả 2 đều nói đó là “khoa học”nhưng cách sống lệch nhau quá xa.

7. Khi cái tôi đặt lên quá cao , đời sống nặng về hưởng thụ..

Đó là 1 trong những lý do chính gây ra tan vỡ , đau khổ trong cả chuyện tình cảm lẫn tình yêu. Nếu như trước đây , họ thường nghĩ đến việc mình làm gì cho người ta.. Còn giới trẻ bây giờ lại “người ta làm gì cho mình” là nhiều.

Nếu như xem phim cổ kiếm hiệp Trung Quốc , thì cả nam và nữ đều muốn hi sinh cho người mình yêu , và họ gần như chẳng đòi hỏi gì.

Có nhiều vụ yêu đương , kể cả cưới ở thời bây giờ khi ảnh hưởng đến công việc là chia tay , là next ; cả nam và nữ đều đặt sự nghiệp lên hàng đầu. ( Mới đây có vụ con nuôi Hoài Linh thì phải … rồi cả vụ scandan cầu thủ đang nổi tiếng).

Cũng có đứa bạn nam ( ở miền Bắc) lấy vợ rồi , nó kể đi làm tiếp thì lương cũng cao , nhưng phải vào miền Nam .. Vợ và gia đình sợ xa quá , bất trắc bắt thôi, nó cũng phải thôi việc kiếm công ty khác ( chứ không phải là thôi luôn vợ đâu)

8. Người có lòng dục cao bị nó chi phối thì khó trở thành người tốt

Con người cũng thuộc động vật nhưng là động vật bậc cao thông minh nhất và làm chủ Trái Đất..vì thế luôn có cả 2 phần con và phần người.

Cái này dành cho những người xem phim nhiều , những phim tâm lý , cổ trang xem những người mà “lòng dục cao” , có mấy người là tử tế không.

9. Yêu được thì cũng phải buông được.

Bạn từng yêu 1 người , từng thích 1 người rất nhiều , sau đó khi mọi sự không thành bạn cảm thấy hân người đó rất nhiều.Nhất là những người lụy tình , họ cứ tưởng làm điều đó là đúng , đúng với đạo đức , với lẽ trời. Bản chất của yêu là si mà ra , khi yêu mọi thứ bị bóp méo , khiến cho cái nhìn của bạn với đối tượng nó khác hơn rất nhiều so với cái thực của nó… Khi sai lầm xảy ra hậu quả , người ta nhận ra rồi lại : biết thế này , biết thế khác, mình ngu thì mình nên chịu thôi.

Buông ngay cả trong lúc đang yêu , bạn không cần phải đồn toàn bộ tình cảm như lúc nào cũng nghĩ , cùng dành cho người ấy. Quá bám chắc , quá quan tâm nhiều khi chỉ gây hậu quả xấu.. hãy học buông khi cảm thấy mệt , khi có nhiều cảm xúc tiêu cực , khi đang lên cơn sân hận…Nhiều người không biết , cuối cùng tất cả những sai lầm , đau khổ của họ trút hết tội lỗi lên người mà họ yêu.

10.Tình cảm , tình yêu có bền được đều do người ta biết phóng tránh…

+ Tránh những nghề quan hệ rông , có tiếp xúc với nhiều bạn khác giới

+ Tránh những quan hệ có thể nảy sinh tình cảm , như bạn thân khác giới.

+ Người ta đổ vỡ do những nguyên nhân đó, thì mình cũng có thể như vậy.. ở vị trí người ta chưa chắc mình đã làm tốt hơn.( bớt tinh vi). Nên lấy đó làm kinh nghiệm cho mình thay vì chửi thế này thế nọ ( xúc phạm 1 người chẳng có liên quan gì đến cuộc sống của mình trở thành trào lưu của xã hội)

+Tránh những lúc đối phương đang stress, đang khó kiểm soát tâm lý …. đừng cố chọc giận họ chỉ vì mình là người yêu , chồng vợ , mình có quyền được cưng chiều.Người chứ không phải thánh.

11. Hạnh phúc của mình thì mình phải nắm lấy..

Hãy dùng 1 kiến thức hiểu biếu ,1 đầu óc tình cảm, và trái tim để cảm nhận đối tượng… Đôi khi kể bố mẹ , anh em họ hàng cũng chưa chắc là người giúp đỡ mình trên con đường tìm kiếm hạnh phúc. Nếu bố mẹ thực muốn con cái hạnh phúc thì họ đã không có kiểu ép duyên , hoặc cấm đoán. Tuy nhiên cũng phải lắng nghe những lời khuyên và đánh giá của họ ; để nhìn nhận 1 con người toàn diện hơn.

12. Không có chung thủy tuyệt đối

1 cô gái hay cấm đoán người yêu nhìn ảnh , liếc nhìn cái cô gái..Nhiều khi cấm đoán quá chỉ khiến họ đau khổ hơn thôi( cả nam cũng vậy).. Đều là con người thì dễ bị cuốn hút bởi sắc , mình lo sửa mình trước, còn nó thì nói không nghe thì kê nó , không ưng thì next ( vì không hợp). Đừng bấu víu rồi áp đặt đối phương quá nhiều , bởi thay đổi 1 người rất khó , làm đau khổ cả 2 ; hơn nữa cũng chứng tỏ ra bạn cũng chẳng “yêu”nó , bạn chỉ muốn chiếm hữu nó thôi. Mình thấy nó có tật , mình tự sửa mình là hơn ( câu chuyện về thấy người khác bẩn , nên tự mình đi rửa mắt)

Là 1 con người cũng thuộc chúng sinh lăn lộn trong luân hồi suốt bao nhiêu đời rồi , những mối tính , những đời vợ chồng nhiều không thể đếm xuể. Giọt nước mắt rời vì tình cũng đầy cả 4 biển.. Chúng ta còn là người ,còn yêu thì còn phải khóc ; hãy nhìn đời 1 cách khôn ngoan và thông minh hơn.. Hiểu về những giới hạn của nhau , mà bao dung ; biết những giới hạn của mình mà sửa đổi.

Ngươi đàn ông là giống đực , nhu cầu sinh lý thường cao.. Đàn ông ngoại tình vì tình dục , đàn bà ngoại tình vì tình cảm ( đã ngoại tình thì c ả 2 rồi) … Đàn ông 10 thằng ngoại tình thì 9 thằng về với vợ , đàn bà ngoại tình thì cả 10 con chạy theo nhân tình( ng ta nói là vì nhân tình tốt hơn chồng). Có thể có phần nghĩ tiêu cực cho phụ nữ nhưng người phụ nữ nhân phẩm phải tốt thì mới giữ dc chồng..Nếu nhân phẩm không tốt thì người khổ là chính người phụ nữ thôi… Ai cũng có thể tìm được đối tượng khác, nhưng mang bầu thì chỉ có người đàn bà.. Nhan sắc của người phụ nữ rất ngắn , còn thời trai trẻ của đàn ông lại rất dài.

13. Đừng trách trời tại sao sinh ra tôi thế này mà không phải thế này

Bạn sinh ra như thế giới nào ,giới tính thế nào thì đều là do bạn cả thôi..Trách ông trời với trách bố mẹ làm gì tội cho họ ( vấn đề giới tính đó) .. Người đàn bà thì hay trách cái này lắm , vì nhiều đời trước từng là đàn bà, vì thích son phấn, thích trang điểm ,làm đẹp , tính tình nhỏ nhen ( có quá nhiều đặc tính của đàn bà) .. mà không chịu phấn đâu sửa và nguyện đời sau làm đàn ông.

Chẳng có ông trời nào quyết định giới tính của bạn ngoài chính bạn .Thật vậy giờ đi chuyển giới ầm ầm ,chuyển giới đổi tên rât tự do, đang nam thành nữ, chán nữ vê nam , có nhiều dịch vụ đáp ứng nhu cầu của bạn.

14. Đừng coi tình yêu nam nữ là mục đích sống

Có rất nhiều định nghĩa tình yêu ( nam nữ) là gì , mỗi người có 1 định nghĩa khác nhau , giai đoạn khác nhau cũng có những định nghĩa khác nhau. Lúc thích thì ham hố , đến lúc đau khổ lại ” yêu làm gì , toàn lừa nhau”.

Tình yêu chỉ là 1 trong những khoảng khắc, vấn đề, dạng quan hê… của cuộc sống thôi.Vợ chồng cũng vậy , ở góc nhìn của t thì là cùng nhau vượt qua khó khăn của cuộc sống , hoàn thiện bản thân , đưa mình lên cảnh giới cao hơn ( hoặc ít nhất đời sau cũng được làm người) , trải nghiệm 1 kiếp người.

Mệt rồi chẳng nghĩ được gì, câu cú lủng củng r.. ngủ

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating / 5. Vote count:

No votes so far! Be the first to rate this post.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x