1 số nhận định về tuổi thọ và vấn đề tự kết thúc cuộc sống

()

Đi lướt tường trên trang chủ thấy một số nói về 2 vấn đề trên

  1. Về tuổi thọ

Cũng chỉ nhận định theo hiểu biết , quan điểm ( chưa phải chân lý) thì nếu không xảy ra biến cố gì đặc biệt như bệnh hiểm nghèo , tai nạn xe, bị ám sát , chết đột quỵ , tự tử ,…. lũ lụt , chiến tranh … thì con người có thể thọ 80 trên 80 …Khi đó cơ thể xương cốt cũng nát hết rồi.

Khi xưa ông già tui bói cho tui bảo : sau này bố sống 80 con 70 ( ý nói tui sống 70) ; ổng 80 mà 65 tuổi ổng đã ra đi rồi. Bà nội ông nội tui có khoảng 7, 8 người con trong đó có khoảng 6 người là con chung không tính xẩy thai ; chỉ có bố tui thọ đến 65 và còn 1 bà cô còn sống .. Còn lại đều dứt áo ra đi , có người chết từ lúc mới lọt lòng, có người ko đến 40.

Xung quanh hàng xóm cũng thế , cái ngõ HN cũ ( giờ giải tỏa ) toàn bà góa ( chết chồng) , ít người vợ chồng đầy đủ đến 60 70 lắm . Ra đi vì ung thư dạ dày do tác hại của bia rượu đến mấy bác liền ( 40 50 và gần 60) , 1 vài người bị tai nạn xe ( cây đổ vào chết).

Sống được đến 80 cũng là 1 kỳ tích lắm rồi , giới trẻ đừng quá ảo tưởng có thể sống được như ông bà ngày xưa ; ngay thời họ cũng chết trận chiến tranh , dịch bệnh ( lứa còn sống cũng k nhiều ). Có dòng họ tốt phúc thì đa số họ đều thọ , đa phần cũng dính nhiều đến các loại bệnh. Ngày nay thì phát bệnh sớm hơn như ung thư, và 1 số bệnh của người giàu như gút, máu nhiễm mỡ …

Giai đoạn 20 30 la giai đoạn cơ thể còn khỏe mạnh ít bệnh , chứ ngoài 30 là có vài bệnh đi kèm rồi, tập làm quen với nó đi là vừa. Tiền đình sớm cũng nhiều , nói như vậy có nghĩa là dù chúng ta có thọ được đến 80 thì những năm tháng từ 40–> đi là vác cái thân bệnh hoạn , yếu dần r.

2. Tự tử của giới nghệ sĩ ( ca sĩ , diễn viên) nổi tiếng ở 1 số nước cụ thể như Hàn Quốc, Ấn Độ , Nhật Bản…

Nhiều đánh giá cho rằng do sức ép , do tuyệt vọng mà 1 số người nổi tiếng có tài sản tếch xù tiêu cả đời chưa chắc đã hết lại đi tử tự. Họ cho rằng đó là phương pháp để giải thoát cuộc sống , c òn có người cho rằng để giữ hình tượng trong mắt của fan hâm mộ , không muốn cho ng ta thấy mình vắng bóng trên sàn showbiz

Tự tử phần nhiều đều là sai lầm , mình sống cho mình chứ đâu phải sống vì hài lòng người khác ,sống theo cách người khác muốn..Theo đạo Phật thì tự tử cũng phạm vào tội khá nặng , bị nhân quả nghiệp báo phạt rất nặng… Những người đã tự tử trong đời này, thì nhiều đời sau cũng có thể sẽ tự tử tiếp , rất là khổ đấy. Cũng nghe được 1 số nói rằng , trong những tuần đầu mới mất , linh hồn người tự tử sẽ phải diễn đi diễn lại những cảnh ( chết treo cổ, thì lại thấy mình đi treo cổ , lại mắc dây rồi nấc nấc..)

Để được trở thành người nổi tiếng và tài năng , được nhiều ng hâm mộ ; theo sự hiểu biết do nghe pháp thì đây là do nhiều loại phước báo : phước báo tài năng do rèn luyện chăm chú , do nói những lời ái ngữ ( giọng hay) , do từng có duyên với nhiều người ( thì được người ta biết đến) , do quen biết với những người có vai trò quan trọng trong giới nghệ thuật showbiz… Có những người không nổi tiếng , nhưng chưa chắc họ hát , múa , đá bóng đã không hay ; đôi khi những tài năng trong dân gian mà showbiz chỉ đáng xách dép.. Vì họ không tham gia , họ không đủ duyên , thiếu những phước báo về sự nổi tiếng , và chỉ có tài năng thôi. Những loại phước báo này cũng thay đổi vô thường , tức là cầu thủ thì chỉ đá được trong tầm thiêu niên cho đến 35 là thôi , 1 là đi làm huấn luyện viên, trọng tài , hoặc làm nghề khác. 1 số ca sĩ bị mất giọng , diễn viên thì mất nhan sắc, hoặc do thù ghét , có hiềm khích với 1 số thể lực nên không được biết đến, do tai nạn tổn thương khiến tài năng đó không còn nữa.

Việc tử tử của 1 số diễn viên, ca sĩ , người nổi tiếng đó chỉ vì sự nghiệp đi xuống , cô độc , do bị người yêu đá ( trường hợp của diễn viên Ấn Độ đóng co dâu 8 tuổi) đều là việc làm thiếu sáng suốt ..Nó bắt nguồn từ tham ( đã cao rồi muốn cao nữa , muốn nhiều hơn , lâu hơn , vinh quang hơn ) , và si cho rằng như thế là đúng ( vì kiếp người là phải tu nhiều, kiếp này làm người chưa chắc gì kiếp sau được làm người , nếu mà chết là hết thì khoa học nó đã phủ định không có luân hồi rồi). Tre già ,măng mọc ; sóng sâu xô sóng trước , hậu sinh khả úy , những em gái mới lớn bao giờ cũng xuân sắc hơn là quy luật tự nhiên rồi… Hiếm người có thể kéo dài được lắm; không thể mãi mãi , phong độ lắm cũng phải về vườn.

Mọi chúng sinh đều bình đẳng , cùng có xuất phát điểm như nhau ; do những việc làm , nỗ lực khác nhau , phước báo khác nhau nên có thành quả về đời sống khác nhau.. Cứ mong muốn mình mãi là idol thì chỉ khổ thôi .. Ngay cả Đức Phật cũng chỉ nhận là 1 người bình thường , tu nhiều kiếp qua nhiều đời mới được thành chính quả ; bản thân Đức Phật cũng không hề muốn người khác , chúng sinh khác phải yêu mến mình ( vì đó là lòng tham , sự mong cầu không đúng đắn). Với 1 số tài sản, thậm chí là không còn gì đi, còn mạng còn sống họ vẫn có thể tiếp tục kiếp người , không thành trong lĩnh vực này thì ta tìm lĩnh vực khác.

3. Đời sống thực tế của diễn viên , ca sĩ nhiều khi nó khác xa với những gì mà họ thể hiện trên sân khấu . Đừng lầm tưởng giữa con người thật và vai diễn.. Nhiều khi diễn bao nhiêu vai chung tình , ngôn tình ; đời sống bên ngoài thì lẻ bóng , phải cặp bồ , hoặc nửa đường đứt gánh. Châu Tinh Trì , trong nhiều bộ phim do ông vừa làm đạo diễn vừa diễn viên , đóng những cảnh anh hùng cứu mỹ nhân ( thần bài , Trường học Uy Long…nhiều lắm) … ngoài đời thực ông vẫn lẻ bóng , bao nhiêu bóng hồng qua đời ông và có ai mãi mãi ở bên được đâu. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến cái kết cuộc đó : thôi cứ tạm đổ cho ông trời cho lành ( viết nhiều mệt lắm).

Bài hát : Cả đời này a mãi chỉ yêu mình em , Mất em rồi đời a là vô nghĩa … mấy câu này cho mấy ông 6x 5x còn chấp nhận được chứ mấy ông 7x là đã không thấy đúng r, chứ đừng nói là 8x 9x …Có khi 1 lúc mấy e , mấy anh ; vừa chia tay có luôn người mới… Hát cho sướng miệng , cho vần vậy thôi..Mấy đứa khùng tin lời hát rồi thút thít , đi tự tử các kiểu…

4. Những nghề như diễn viên , ca sĩ ( idol bây giờ) thì ở thời xưa có tuồng chèo cải lương , hát ả đảo Trung Quốc ; ở thời đó thì những nghề này được xếp vào “Xướng ca vô loài” .. Ở xã hội phong kiến thì làm 1 số nghề này còn bị ảnh hưởng liên lụy ( xấu mặt) cho dòng họ cho gia đình ; chứ không phải idol người nổi tiếng như giờ.

Mỗi thời nó đã 1 khác rồi , bám chấp vào làm gì cho khổ thân.

Ngay cả 1 số sao nữ ở bên Hàn , có khá nhiều vụ bị “lạm dụng tình dục” , các luật ngầm , trong con mắt của 1 số lãnh đạo “xấu” họ coi như công cụ mua vui.

5. Không nên gieo những thứ bài hát bộ phim khiến cho cuộc sống của người xem , của khán giả bế tăc, sai lầm. Nên làm thế nào để họ cảm thấy tích cực yêu đời , có niềm tin vào cuộc sống hơn…Có những thứ sai bét , nó không đúng sự thực nhưng người coi có thể sống vui vẻ và hạnh phúc hơn nó vẫn tốt hơn là những sự thực ( chỉ đúng với 1 số cá nhân , hoặc ở thời điểm nào đó) mà gieo đau thương , sợ hãi ,nỗi buồn.

Chấp nhận sự thật mà sống có ý nghĩa , hơn là hoang tưởng mà sống trong lười nhác, giải đãi buông thả ( tưởng là không làm gì thì điều tốt nó vẫn đến với mình là sai lầm).

=== ý nói là có lúc nên thật , có lúc không nên thật

6.Thời chiến có khó khăn thời chiến, thời bình có tệ nạn của thời bình

+ Ảnh hưởng nhiều nền văn hóa , vận dụng nắp linh tinh khiến mọi thứ phức tạp hơn.

+ Sức ép cuộc sống , cái tôi quá cao , đời sống thiên về vật chất từ phương Tây ( Âu Mỹ), thực dụng quá đà khiến lòng tin giữa con người giảm.

+Thiên về cuộc sống hưởng thụ, chạy theo vật chất , chạy theo danh tiếng ảo .

+Đăng quá nhiều tin tệ nạn , phê phán đả kích ; ca ngợi thì ít.

7. Giá mà có ai đó nhường cho tui bát mì

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating / 5. Vote count:

No votes so far! Be the first to rate this post.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x